GIF

Tin nổi bật

Bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý: Giải bài toán ùn tắc giao thông nội đô

Đăng lúc: 05-06-2015 11:04:14 | Lượt xem: 3084 | Tin nổi bật

(Xây dựng) - Nắm bắt được nhu cầu cấp bách của thành phố Hải Phòng cần xây dựng mới bến xe khách liên tỉnh, để thay thế các bến xe trong nội đô vốn nhỏ về quy mô, bất cập về an toàn giao thông. Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đã chủ động xin chủ trương của thành phố và tiến hành xây dựng bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý đạt tiêu chuẩn bến xe khách loại 2 cấp quốc gia...

Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đã chủ động xin chủ trương của thành phố và tiến hành xây dựng bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý đạt tiêu chuẩn bến xe khách loại 2 cấp quốc gia, với diện tích gần 11 nghìn m2, phục vụ 1.500 lượt khách/ngày, tổng mức vốn đầu tư là 50 tỷ đồng.

Các bến xe khách nội thành quá tải

Hiện nay, nội thành Hải Phòng có 4 bến xe khách liên tỉnh gồm bến Tam Bạc, Niệm Nghĩa, cầu Rào và Lạc Long, đều nhỏ về quy mô, trong khi lại chưa có bến xe trung tâm với cơ sở vật chất hiện đại. Bến xe cầu Rào bị cắt hơn 50% diện tích khi thực hiện dự án phát triển giao thông đô thị. Bến xe Lạc Long do Cty CP Vận tải thủy số 3 đầu tư, quản lý khai thác, diện tích quá nhỏ, lại nằm sâu trong trung tâm thành phố.

Hiện, tổng diện tích 4 bến xe nội thành và bến xe Vĩnh Bảo mới đạt hơn 37 nghìn m2, với 103 tuyến liên tỉnh, 23 tuyến cố định nội tỉnh, với 570 đầu xe, thực hiện 1.000 chuyến xe mỗi ngày. Thực tế, hoạt động các bến xe nội thành không chỉ là nơi dừng đỗ, điểm xuất phát đi tới các địa phương trong cả nước, mà còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự, quản lý phương tiện thông qua lịch trình từng tuyến xe. Đây là đầu mối giao thông đường bộ phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách với số lượt đi, đến lớn, khiến các bến thường xuyên quá tải. Dọc nhiều tuyến phố phát sinh các điểm dừng, đỗ đón trả khách, tạo cơ hội cho xe “dù” hoạt động. Một số chủ xe làm thủ tục ký hợp đồng bến, nhưng chỉ hoạt động thời gian ngắn, rồi không vào bến hoạt động, cho xe chạy không hết lịch trình, “bán” khách vô tội vạ, gây bất bình cho người đi xe. Đây là những bất cập cần sớm được giải quyết. Vì vậy, căn cứ thực tế và dựa trên dự báo phát triển KTXH thành phố trong những năm tới, và theo quy hoạch Giao thông - Vận tải đường bộ thành phố Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cả 4 bến xe khách nói trên đều phải di dời ra ngoài khu vực nội đô để tránh ùn tắc giao thông.

Mô hình bến xe kiểu mẫu đầu tiên

Nắm bắt được nhu cầu cấp bách của thành phố Hải Phòng cần xây dựng mới bến xe khách liên tỉnh để thay thế các bến xe trong nội đô, với lợi thế vị trí địa lý đắc địa, phù hợp tại 52 đường Hà Nội - phường Sở Dầu - quận Hồng Bàng, Cty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đã chủ động lập dự án, xin chủ trương của thành phố và tiến hành xây dựng bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý với quy mô hiện đại, các hạng mục như nhà điều hành, khu dịch vụ, nhà nghỉ cho hành khách và lái xe đạt tiêu chuẩn bến xe loại 1 cấp quốc gia. Sau khi hoàn thành, bến xe này thay thế bến xe Tam Bạc tọa lạc trên đập Tam Kỳ, ngay cuối dải trung tâm thành phố, giải quyết một phần vấn đề ùn tắc, gây mất trật tự an toàn giao thông, mất trật tự an toàn xã hội nhiều năm qua.

Bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt vào tháng 1/2014. Với mặt bằng và cơ sở vật chất hiện đại, bến xe đạt tiêu chuẩn loại 2 có diện tích gần 11 nghìn m2, phục vụ 1.500 lượt khách/ngày, bao gồm các hạng mục: Nhà điều hành bến xe, Nhà văn phòng, Nhà gửi xe đạp, xe máy, Khu dịch vụ thương mại tổng hợp.

Chỉ sau 10 tháng, cả một khu kho bãi rộng mênh mông, nhếch nhác xưa của Cty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đã trở thành khu bến xe khách khang trang, đẹp đẽ.

Ông Lưu Thành Đông - TGĐ Cty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng cho biết: Do nhu cầu của xã hội, hành khách đến với bến xe cũng đã khác trước, họ đến bến không chỉ muốn có được một tấm vé để đi xe mà còn mong muốn được phục vụ và hưởng những dịch vụ tốt hơn. Vì vậy, chúng tôi xây dựng bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý đẹp không chỉ về cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mà cả một hệ thống cán bộ nhân viên điều hành nhiệt tình, dịch vụ chu đáo theo đúng tiêu trí “Bến xe kiểu mẫu”.

Đại Vũ

Tin tức liên quan


bản đồ xe bus hải phòng

Các tuyến xe Bus trên địa bàn Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Support bến xe thượng lý
yahoo skype
Hỗ trợ mua vé
02253.529558
yahoo skype
Hỗ trợ vận tải
02253.529552

Thống kê truy cập

Thống kê
truy cập

  • Online: 1
  • Visitor: 486741


liên kết website