GIF

Sự kiện nổi bật

Hải Phòng không nhất quán, bến xe Thượng Lý nguy cơ phá sản

Đăng lúc: 18-06-2015 09:20:05 | Lượt xem: 2863 | Sự kiện nổi bật

Hải Phòng không nhất quán, bến xe Thượng Lý nguy cơ phá sản. Như đã thông tin về việc UBND TP.Hải Phòng ra thông báo việc di dời bến xe Tam Bạc sang bến xe mới Thượng Lý với thời hạn cuối cùng là ngày 15.6. Mới đây, lãnh đạo TP.Hải Phòng lại có văn bản đồng ý cho các DN vận tải chuyển về bến xe Niệm Nghĩa, khiến bến xe mới được đầu tư 50 tỉ đồng có nguy cơ… phá sản, vì không có xe vào bến...

Tiền – hậu bất nhất

Thực hiện việc chỉnh trang đô thị, từ năm 2013, Cty CP Kim khí Hải Phòng đã được UBND TP.Hải Phòng đồng ý cho chủ trương đầu tư xây dựng bến xe Thượng Lý (P.Sở Dầu, Q.Hồng Bàng) để thay thế bến xe Tam Bạc (P.Phạm Hồng Thái, Q.Hồng Bàng). Tháng 1.2014, Cty này được UBND TP ra quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể mặt bằng Bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý (bến xe khách loại 2). Sau đó, Cty đã đầu tư, xây dựng bến xe Thượng Lý, hoàn thành trong tháng 5.2015 với vốn đầu tư 50 tỉ đồng.

Ngày 13.5, Sở GTVT Hải Phòng có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP báo cáo về phương án đóng cửa bến xe Tam Bạc và điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải khách tại bến này sang bến xe Thượng Lý. Được sự đồng ý của UBND TP, ngày 21.5, ông Nguyễn Đức Thọ – PGĐ Sở GTVT – ký thông báo đóng của bến xe khách Tam Bạc vào ngày 31.5 và điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải tại bến xe Tam Bạc. Theo thông báo, 106 chuyến xe đi Hà Nội – Hải Phòng sẽ sang bến xe Thượng Lý.

Tuy nhiên, nhiều DN vận tải tại bến xe Tam Bạc không đồng ý chuyển về bến xe Thượng Lý với lý do không thuận tiện, thời gian quá gấp. Trong các cuộc họp sau đó, lãnh đạo UBND TP vẫn kiên quyết yêu cầu các DN phải về bến xe Thượng Lý và đồng ý lùi ngày di dời
đến 15.6.

Đến ngày 5.6, Sở GTVT bất ngờ có công văn 955/SGTVT-VT về việc điều chuyển các tuyến vận tải hoạt động tại bến xe Tam Bạc. Theo công văn này, “trong ngày 4.6, tập thể lãnh đạo UBND TP đã họp với các đơn vị, ngành liên quan và kết luận cho phép các DN hoạt động vận tải tại bến xe Tam Bạc tuyến Hải Phòng – Hà Nội được lựa chọn bến Niệm Nghĩa hoặc bến Thượng Lý. Thời gian thực hiện tạm thời đến 31.12.2015, sau đó sẽ nghiên cứu, sắp xếp lại cho phù hợp với điều kiện thực tế”.

Bến mới không có xe để hoạt động

Ngay sau khi có công văn của Sở GTVT, tất cả các DN vận tải đều đề nghị được chuyển về bến xe Niệm Nghĩa. Vì vậy, dù đã khánh thành được gần 1 tháng, nhưng đến nay, bến xe Thượng Lý (được xây dựng hiện đại trên diện tích gần 11.000m2) vẫn chưa có xe nào hoạt động. Ông Lưu Thành Đông – TGĐ Cty CP Kim khí Hải Phòng – cho biết: “Trong các văn bản để làm các thủ tục xây dựng bến xe Thượng Lý, UBND TP và Sở GTVT đều nhất quán việc bến xe này sẽ thay thế bến xe Tam Bạc. Vì vậy, DN chúng tôi mới đầu tư, xây dựng, tổng giá trị đầu tư lên đến 50 tỉ đồng. Thế nhưng, bến xe đã xây dựng xong, thành phố lại “đổi chiều”, đồng ý cho các DN về bến xe Niệm Nghĩa. Hiện tại, bến xe Niệm Nghĩa nằm trong nội đô, quá tải, chật chội, lại nằm cạnh cầu Niệm hiện đang bị cấm đường để sửa chữa, rõ ràng là không hợp lý”.

Cũng theo ông Đông, với số vốn 50 tỉ đi vay, hằng tháng Cty ông phải trả lãi trên 400 triệu đồng, đó là chưa kể số nhân viên không có việc làm, Cty vẫn phải chi trả lương và BHXH. “Việc ra công văn thay đổi bất ngờ của lãnh đạo Hải Phòng như vậy, liệu sau này còn DN nào dám đầu tư vào Hải Phòng nữa? DN chúng tôi chưa hoạt động mà đã có nguy cơ phá sản” – ông Đông cho biết – “Cty sẽ có kiến nghị TP.Hải Phòng về quyết định trên của sở GTVT”.

Thông tin về nguyên nhân vụ việc, ông Nguyễn Đức Thọ – PGĐ Sở GTVT – cho biết: “Đây là kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP sau khi có kiến nghị của các DN vận tải”. Ngày 9.6, trao đổi với Lao Động, ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – cho hay, việc để các DN chọn lựa bến Niệm Nghĩa hay Thượng Lý nhằm tạo điều kiện cho các DN có thời gian chủ động trong hoạt động của đơn vị, đến ngày 31.12.2015, TP sẽ xem xét lại việc điều chỉnh. “Cái quan trọng là giải tỏa bến xe Tam Bạc làm dải công viên phục vụ nhân dân có thêm khu vui chơi công cộng” – ông Sơn nói.

Theo Lao Động

Tin tức liên quan


bản đồ xe bus hải phòng

Các tuyến xe Bus trên địa bàn Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Support bến xe thượng lý
yahoo skype
Hỗ trợ mua vé
02253.529558
yahoo skype
Hỗ trợ vận tải
02253.529552

Thống kê truy cập

Thống kê
truy cập

  • Online: 2
  • Visitor: 486747


liên kết website