GIF

Sự kiện nổi bật

Hải Phòng kiên quyết đóng cửa bến xe Tam Bạc

Đăng lúc: 18-06-2015 09:17:40 | Lượt xem: 3864 | Sự kiện nổi bật

Hải Phòng kiên quyết đóng cửa bến xe Tam Bạc. Trước thực trạng phức tạp về giao thông ở khu vực chợ Sắt (đầu hồ Tam Bạc) và để triển khai thực hiện quy hoạch cho dải trung tâm thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, đáp ứng cho phát triển kinh doanh du lịch, UBND Tp.Hải Phòng cần quyết liệt hơn về việc chuyển bến xe liên tỉnh Tam Bạc sang bến xe Thượng Lý.

Bến xe Tam Bạc nằm ở sát ngã tư Nguyễn Đức Cảnh – Trần Nguyên Hãn (cửa ngõ bên trong của phía Tây thành phố) gần ngay chợ Sắt, phía đầu hồ Tam Bạc, thuộc dải Trung tâm thành phố.

Bến xe Tam Bạc hình thành từ cuối thập kỷ 1980 và được xây dựng từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước. Qua thời gian, lượng người, phương tiện tham gia giao thông ở khu vực này ngày càng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp.

Đến giờ cao điểm của buổi sáng hay buổi chiều, lực lượng CSGT và công an quận Hồng Bàng đều phải căng sức, tăng người để điều tiết giao thông. Mặc dù vậy, hiện tượng ùn ứ, ách tắc giao thông cục bộ hầu hết ngày nào cũng xảy ra. Kèm theo đó, nguy cơ không an toàn giao thông, tình trạng đi vệ sinh tùy tiện, xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan ở khu vực trong và ngoài bến xe diễn ra khá phổ biến.

Bến xe mới văn minh, hiện đại

Để giải quyết những vấn đề trên và để triển khai thực hiện quy hoạch cho dải trung tâm thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, đáp ứng cho phát triển kinh doanh du lịch, từ đầu năm 2011, UBND Tp.Hải Phòng đã có chủ trương chuyển bến xe Tam Bạc ra khu vực vành đai thành phố.

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố tiện và bất tiện cho người dân (người tham gia giao thông và hành khách đi các hãng xe), thuận lợi và khó khăn cho các DN kinh doanh vận tải hành khách, quy hoạch đô thị và quản lý giao thông đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động tại bến xe Tam Bạc…, khu đất tại số 52 đường Hà Nội, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng được UBND thành phố chọn, quyết định xây dựng bến xe mới, mang tên Bến xe liên tỉnh Thượng Lý, cách bến xe Tam Bạc khoảng 2,3 km.

Chỉ sau 10 tháng thi công, Bến xe liên tỉnh Thượng Lý đã được khánh thành vào giữa tháng 5/2015 – công trình nhân Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Hải Phòng.

Theo đó, bến xe có công suất phục vụ 1.500 lượt khách/ ngày (khoảng trên 300 lượt xe ra – vào bến, quy mô hiện đại: nhà điều hành 5 tầng với tổng diện tích sàn hơn 2.700 m2; các hạng mục như: thang máy, nhà gửi xe đạp, xe máy, xe ôtô, khu dịch vụ, khu ngân hàng, khu nhà chờ, khu nhà nghỉ cho khách, nhà nghỉ cho lái xe, khu dành cho người tàn tật đều được đầu tư đồng bộ, kèm theo là hệ thống ti vi, Wifi đầy đủ, bảo đảm văn minh sạch đẹp; hệ thống sân, bãi, đường nội bộ rộng 9.600m2 và có hệ thống cấp, thoát nước, đường điện đều ngầm và chiếu sáng đẹp, mỹ quan; hệ thống nhà mái che cho khách và hệ thống PCCC được đánh giá là khá toàn diện.

Khó khăn đã được giải quyết

Ban Giám đốc Bến xe Thượng Lý sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số lao động được chuyển từ bến xe Tam Bạc sang…

Mặc dù vậy, một số hãng xe có xe đậu ở bến xe Tam Bạc cho rằng: việc di chuyển bến xe ra xa trung tâm thành phố sẽ gây bất lợi cho việc kinh doanh do lượng khách ngại đi xa, giá dịch vụ sẽ cao, khách khó chấp nhận; việc quyết định tất cả các hãng xe (tổng cộng 106 chuyến/ngày) phải di chuyển ra bến xe mới là quá gấp gây khó khăn cho công tác chuẩn bị của DN (!!??).

Được biết để giải quyết vướng mắc trên của các DN, UBND Tp.Hải Phòng đã chỉ đạo Sở GTVT chỉ đạo Bến xe liên tỉnh Thượng Lý phải thu tiền bến cho mỗi xe xuất bến thấp hơn bến xe Tam Bạc khoảng 10% (cho các loại xe) cho dù bến mới được đầu tư đồng bộ, văn minh, hiện đại hơn nhiều bến xe Tam Bạc đã quá cũ.

Đồng thời, tối 28/5, UBND thành phố đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan đồng ý bố trí các tuyến xe buýt điện từ: Dải Trung tâm thành phố từ chợ Sắt đến Bến xe Thượng Lý. Và, để tăng cường đáp ứng nhu cầu, thuận tiện cho khách di chuyển từ các điểm đến Bến xe Thượng Lý, đơn vị xe buýt cũng sẵn sàng chuyên chở hành khách từ cầu Rào, từ Big-C… (nếu khách không có nhu cầu đi bến xe cầu Rào hay bến xe Niệm Nghĩa) đến bến xe Thượng Lý với giá vé được Bến xe Thượng Lý hỗ trợ 50% cho đơn vị xe buýt điện.

Thiết nghĩ, cơ bản những khó khăn đã được giải quyết, UBND Tp.Hải Phòng cần kiên quyết không chỉ vì sự chây ỳ, quyền lợi không chính đáng của một vài người, một vài DN kinh doanh theo thói quen lâu năm mà để kéo lùi tiến trình xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại.

Theo TBKD

Tin tức liên quan


bản đồ xe bus hải phòng

Các tuyến xe Bus trên địa bàn Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Support bến xe thượng lý
yahoo skype
Hỗ trợ mua vé
02253.529558
yahoo skype
Hỗ trợ vận tải
02253.529552

Thống kê truy cập

Thống kê
truy cập

  • Online: 1
  • Visitor: 486749


liên kết website