GIF

Tin doanh nghiệp

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng bến xe Thượng Lý

Đăng lúc: 18-06-2015 09:07:47 | Lượt xem: 2814 | Tin doanh nghiệp

Với việc đóng cửa và điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải khách tại bến xe Tam Bạc sang bến xe Thượng Lý do Công ty CP đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng làm chủ, nhiều doanh nghiệp đang có ý kiến trái chiều và quyết bám trụ lại bến. Tuy nhiên, để thực hiện đúng quy hoạch, bảo đảm trật tự ATGT và “giải phóng” dải Trung tâm thành phố, UBND TP. Hải Phòng đã có những ưu sách dành cho các doanh nghiệp...

Ông Lưu Thành Đông (Chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng) cho biết: “Chỉ sau 10 tháng thi công, BX liên tỉnh Thượng Lý đã được khánh thành vào giữa tháng 5/2015 – công trình nhân Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Hải Phòng. Bến xe có công suất phục vụ 1.500 lượt khách/ngày (khoảng trên 300 lượt xe ra, vào bến, quy mô hiện đại: nhà điều hành 5 tầng với tổng diện tích sàn hơn 2.700 m2; các hạng mục như: cầu thang máy, nhà gửi xe cho hành khách, khu dịch vụ, khu ngân hàng, khu nhà chờ, khu dành cho người tàn tật… BX Thượng Lý sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số lao động được chuyển từ BX Tam Bạc sang”.

Theo lãnh đạo của Sở GTVT Hải Phòng, lượng người, phương tiện tham gia giao thông ở khu vực bến xe Tam Bạc ngày càng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. Vào giờ cao điểm, lực lượng CSGT và công an quận Hồng Bàng đều phải căng sức, tăng người để điều tiết giao thông. Mặc dù vậy, hiện tượng ách tắc giao thông cục bộ hầu như ngày nào cũng xảy ra, tình trạng đi vệ sinh tùy tiện, xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan ở khu vực trong và ngoài bến xe Tam Bạc diễn ra khá phổ biển.

Để giải quyết những vấn đề trên và để triển khai thực hiện quy hoạch cho dải Trung tâm thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, đáp ứng cho phát triển kinh doanh du lịch, từ đầu năm 2011, UBND thành phố Hải Phòng đã có chủ trương chuyển bến xe Tam Bạc ra khu vực vành đai thành phố.

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố tiện và bất tiện cho người dân (người tham gia giao thông và hành khách đi các hãng xe), thuận lợi và khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, quy hoạch đô thị và quản lý giao thông đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động, UBND thành phố đã chọn, quyết định xây dựng bến xe mới mang tên bến xe liên tỉnh Thượng Lý cách bến Tam Bạc khoảng 2,3 km.

Bến xe khách Thượng Lý được xây dựng rộng rãi, khang trang và đủ điều kiện

để đáp ứng các doanh nghiệp vận tải vào hoạt động.

Mặc dù vậy, một số hãng xe ở bến Tam Bạc cho rằng, việc di chuyển bến xe ra xa Trung tâm thành phố sẽ gây bất lợi cho việc kinh doanh do lượng khách ngại đi xa, giá dịch vụ sẽ cao, khách khó chấp nhận; việc quyết định tất cả các hãng xe (tổng cộng 106 chuyến/ngày) phải di chuyển ra bến xe mới là quá gấp gây khó khăn cho công tác chuẩn bị của doanh nghiệp.

Để giải quyết vướng mắc trên của các doanh nghiệp, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở GTVT chỉ đạo bến xe Thượng Lý chỉ được phép thu tiền của mỗi xe xuất bến thấp hơn bến xe Tam Bạc khoảng 10% (cho các loại xe) cho dù bến mới được đầu tư đồng bộ, văn minh, hiện đại hơn nhiều bến xe Tam Bạc đã quá cũ, đồng thời, bố trí các tuyến xe buýt điện có lộ trình từ dải Trung tâm thành phố, từ chợ Sắt đến bến xe Thượng Lý.

Ngoài ra, để tăng cường đáp ứng nhu cầu, thuận tiện cho khách di chuyển từ các điểm đến bến xe Thượng Lý, đơn vị xe buýt cũng sẵn sàng chuyên chở hành khách từ cầu Rào, Big-C… (nếu khách không có nhu cầu đi BX Cầu Rào hay Niệm Nghĩa) đến bến xe Thượng Lý với giá vé được bến hỗ trợ cho hành khách là 50%. Cụ thể, vé xe buýt điện là 10 nghìn đồng/người thì được giảm xuống còn 5 nghìn đồng/người.

Đặc biệt. các đơn vị vận tải tại bến xe Tam Bạc đi các bến xe thuộc TP. Hà Nội và đơn vị đăng ký hoạt động tại bến xe Thượng Lý khi xây dựng phương án khai thác sẽ được giữ nguyên giờ xuất bến như đang thực hiện tại bến xe Tam Bạc, không cần làm thủ tục lại với đầu Sở GTVT Hà Nội.

Giải thích vì sao phải chuyển 106 chuyến (đi Hà Nội) về bến xe Thượng Lý, 37 chuyến (đi các tỉnh khác) được lựa chọn về bến xe Niệm Nghĩa, đại diện lãnh đạo sở GTVT cho biết: “Thứ nhất, nếu đưa 106 tuyến chạy Hà Nội này về bến Niệm Nghĩa hay Cầu Rào thì sẽ trùng với biểu đồ hoạt động của các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Trong Thông tư 63 không cho phép điều này. Thêm vào đó, nếu chuyển về 2 bến xe này thì tình trạng ách tắc giao thông càng nghiêm trọng, nguyên tuyến đường Trần Nguyên Hãn sẽ bị chật cứng, không bảo đảm trật tự ATGT”.

Một lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng cho biết, ngày 11/6, các cơ quan chức năng sẽ họp bàn thêm về vấn để đóng cửa và điều chuyển các tuyến đang hoạt động tại bến xe Tam Bạc.

Theo Báo Giao Thông

Tin tức liên quan


bản đồ xe bus hải phòng

Các tuyến xe Bus trên địa bàn Hải Phòng

Hỗ trợ trực tuyến

Support bến xe thượng lý
yahoo skype
Hỗ trợ mua vé
02253.529558
yahoo skype
Hỗ trợ vận tải
02253.529552

Thống kê truy cập

Thống kê
truy cập

  • Online: 1
  • Visitor: 486770


liên kết website